Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

Số 19. Nhớ lâu thù dai là... vợ?


VỢ GIẬN

Hôm nay trở trời sao đó, em đau hai đầu gối quá, đi khẽ cũng đau. Lão Đồ nghĩ: Bao năm vất vả lo cho chồng cho con. Vừa mới về hưu đã bệnh tật khắp nơi. Thôi, để tôi đi chợ nấu cơm cho. Lão ra chợ quê mua được vài chục con ốc to (Chả biết ốc nhồi hay ốc bươu. Cứ thấy to thì mua), tính nấu quả ốc đậu chuối xanh…

Món cá kho trám thì đã có từ bữa trước. Lão mua thêm mớ rau muồng về luộc, chấm nước cá kho…
Lão Đồ hì hục vào bếp. Bật bếp luộc ốc. Ốc chín đổ ra khều con, bỏ ruột.  rửa sạch, để ráo.
Một quả me cho vào đun sôi, nghiền nát, hòa tí mắm tôm rồi lọc lấy nước.
Nghệ đập dập băm nhỏ. Lão cẩn thận vắt lấy nước luôn.
Hành tỏi đập rập băm nhỏ.
Lá lốt tía tô, hành lá, ớt tươi rửa sạch thái nhỏ
Thịt ba chỉ thái nmỏng.
Chuối xanh đậu phụ thái con trì (0,5 x 0,5 x 2,5 cm) cho vào rán chín.
Khâu chuẩn bị đã xong. Bắt đầu nấu:
Đặt chảo lên bếp đợi nóng. Cho xíu dầu phi hành tỏi thơm. Cho ốc vào đảo đều. cho tiếp thịt ba chỉ vào, nêm nếm vừa ăn. (Lưu ý: ốc có những vi chất độc, cần phải xào kĩ). Cho ra để riêng.
Đậu phụ, chuối xanh đã chiên chín cho vào xào một phút, cho lá lốt tía tô, hành là thái nhỏ vào đảo chung. Cho phần nước me pha mắm tôm, nước nghệ vào đảo đều. Cho tiếp phần ốc và thịt đã xào vào đảo nhanh vài phút.
Nếm thử… Chế thêm bột canh cho vừa ăn. Múc ra đĩa, ăn nóng.

Hê hê, cơm xong rồi, mời cô bác sỹ lên mâm…
Cô bác sỹ cầm đũa nhón miếng ốc xào, sản phẩm đầu tay của Lão Đồ, nhỏn nhẻn nhai… Lão Đồ chăm chú coi kết quả công trình cả buổi sáng của mình do bếp trưởng kiểm định. Thấy bả gật gù, lại chơi miếng nữa, lại gật gù bảo… Thơm… Ngon… mùi vị đậm đà… Bả hỏi: Ai chỉ anh nấu món này ngon thế…
Được thể, Lão Đồ nổi máu hài hước. Đố biết ai chỉ tôi đó? Thì phải nói mới biết chớ…?
Ha ha ha. Là cô “Chậu Vỡ” đó…!?
Thế là vợ giận…Hu hu...!


1 nhận xét:

Unknown nói...

Mịa... truyện nhạt hoét, chả ai thèm... còm. Tệ thật.